ขั้นตอนจัดสวนหน้าบ้าน จัดสวนข้างบ้าน สำหรับมือใหม่ ทำเองได้ ไม่ยาก

เคล็ดลับจัดสวนหน้าบ้าน

 1. เลือกที่ตั้งของสวนให้เหมาะสม
  สำหรับหลักการจัดสวนที่เหมาะสมนั้นควรเริ่มต้นจากหาสถานที่ที่จะจัดสวนนั้นโดยแนะนำว่าควรเป็นสถานที่ที่เราสามารถมองเห็นสวนนั้นเป็นประจำ และมีแนวโน้มว่าคุณจะได้ใช้เวลากับมันเสมอ
 2. เลือกตำแหน่งที่ตั้งสวนที่แดดส่องถึง
  หากเลือกทิศทางแดดผิดพลาดถือเป็นหลุมพรางที่จะทำให้คุณไม่สามารถเรียนรู้เรื่องการจัดสวนได้ ดังนั้นควรให้ความสนใจเรื่องแสงแดด เพราะพืชส่วนมากโดยเฉพาะพืชที่กินได้ รวมทั้งผัก สมุนไพรและผลไม้จำนวนมากต้องการแสงแดดอย่างน้อย 6 ชั่วโมงจึงจะเจริญเติบโตได้ดี
 3. สวนตั้งอยู่ใกล้น้ำ
  เคล็ดลับการทำสวนที่ดีที่สุดคือควรวางแผนให้สวนของคุณอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณสามารถเดินสายยางไปยังพื้นที่ของสวนได้ ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องรดน้ำทุกครั้งที่ต้นไม้ของคุณต้องการน้ำ วิธีที่ดีที่สุดที่จะบอกว่าพืชของคุณต้องการน้ำคือให้กดนิ้วลงไปในดินลึกประมาณ 1 นิ้ว ถ้าแห้งก็ให้รดน้ำ
 4. เริ่มต้นจากดินที่ดี
  เมื่อเริ่มทำสวนคำแนะนำที่ดีที่สุดประการหนึ่งคือการลงทุนเรื่องดินที่ดี (หากวางแผนที่จะปลูกในดิน) ดินที่ดีควรอุดมด้วยสารอาหาร และมีการระบายน้ำที่ดี
 5. เลือกภาชนะให้เหมาะสม
  หากคุณมีพื้นที่น้อยให้มองหาภาชนะที่เหมาะสมในการปลูกต้นไม้โดยภาชนะนั้นอาจเลือกเป็นภาชนะที่สามารถปลูกพืชได้หลายชนิดไม่ว่าจะเป็นผัก สมุนไพร ดอกไม้ หรือผลไม้ นอกจากนั้นควรเลือกภาชนะที่นอกจากจะปลูกพืช ผักแล้วยังสามารถเติมส่วนผสมสำหรับใส่กระถางได้ด้วย

 6. เลือกพืชที่เหมาะสม
  สิ่งสำคัญคือต้องเลือกพืช ผักให้ตรงกับสภาพการเจริญเติบโตของคุณซึ่งหมายถึงการวางต้นไม้ทีชอบแสงแดดไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึงเลือกต้นไม้ที่ทนต่อความร้อนหากต้องอยู่ในสภาพอากาศร้อน อบอุ่นและควรให้ฟักทอง แตงกวา ฯลฯ มีพื้นที่สำหรับเลื้อย และเพื่อให้การปลูกผัก และสมุนไพรเจริญเติบโตได้ดีควรเริ่มต้นจากการปลูกโดยใช้ต้นอ่อนแทนที่จะเริ่มต้นด้วยการปลูกด้วยเมล็ด
 7. คลุมด้วยหญ้า
  คลุมพื้นที่ปลูกพืช ผักด้วยหญ้า 1 ชั้นมีความลึก 2-3 นิ้วรอบต้นไม้แต่ละต้น ซึ่งเป็นการช่วยลดวัชพืชเพราะถือเป็นการปิดกั้นแสงแดดและลดการสูญเสียความชื้นผ่านการระเหย คุณจึงต้องรดน้ำน้อยลงหากไม่มีหญ้าอาจใช้ฟาง หรือวัสดุอื่นๆ ที่หาได้ในท้องถิ่น
 8. ให้อาหารต้นไม้อย่างสม่ำเสมอ
  เราพูดถึงการให้ความสำคัญของการเริ่มต้นจัดสวน ด้วยการเลือกดินที่ดีแล้ว แต่ดินนั้นจะทำงานได้ดีที่สุดก็ควรควบคู่ไปกับการเพิ่มสารอาหารคุณภาพสูงสำหรับต้นไม้ พืชผัก และควรทำอย่างสม่ำเสมอโดยหลังจากปลูกพืชผักผ่านไปแล้ว 1 เดือนคุณอาจเริ่มให้อาหารกับพืชผักในสวนของคุณ

You may also like...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า