ทำความรู้จัก องุ่นไชน์มัสแคท

ทำความรู้จัก องุ่นไชน์มัสแคท

องุ่นไชน์มัสแคท (Shine Muscat) เป็นองุ่นสายพันธุ์ญี่ปุ่น เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ขององุ่นพันธุ์ Akitsu-21 และ Hakunan (V. labruscana กับ V. vinifera) โดย National Institute of Fruit Tree Science (NIFTS) ในปี พ.ศ. 2531 ขึ้นทะเบียนพันธุ์ในปี พ.ศ. 2549

ลักษณะ

องุ่นไชน์มัสแคทมีขนาดใหญ่กว่าองุ่นทั่วไป และมีรูปร่างเป็นวงรีถึงขอบขนาน เติบโตเป็นช่อขนาดกลางแน่น ผิวตึง เรียบเนียน และมันเงา มีสีเขียวสดใส โดยทั่วไปแล้วเนื้อจะโปร่งแสง นุ่ม มีน้ำ และเกือบจะไม่มีเมล็ด แม้ว่าบางพันธุ์อาจมีเมล็ดเล็กๆ ที่ยังไม่พัฒนาเพียงไม่กี่ชนิด

รสชาติ

องุ่นไชน์มัสแคทมีรสชาติหวานหอม คล้ายดอกไม้ มักถูกนำไปรับประทานสด เป็นส่วนประกอบของขนมหวาน หรือทำเป็นไวน์

ประโยชน์

องุ่นไชน์มัสแคทอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด เช่น วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้

  • ช่วยให้ผิวพรรณสดใส
  • บำรุงสายตา
  • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
  • ป้องกันโรคหัวใจ
  • ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ราคา

องุ่นไชน์มัสแคทมีราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นองุ่นสายพันธุ์ใหม่ รสชาติดี และปลูกได้ยาก ในประเทศไทยมีราคาขายอยู่ที่ประมาณ 2,000-5,000 บาทต่อกิโลกรัม

การรับประทาน

องุ่นไชน์มัสแคทสามารถรับประทานสดได้ โดยไม่ต้องปอกเปลือก รสชาติหวานหอม คล้ายดอกไม้ มักรับประทานเป็นผลไม้หรือเป็นส่วนประกอบของขนมหวาน เช่น เค้ก ไอศกรีม หรือแยม

การปลูก

องุ่นไชน์มัสแคทเป็นองุ่นที่ปลูกง่าย ทนต่อสภาพอากาศร้อนและหนาวเย็น แต่ต้องการพื้นที่ปลูกที่มีแสงแดดส่องถึงเพียงพอ ดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี การดูแลรักษาหลักๆ คือการใส่ปุ๋ย การให้น้ำ และการตัดแต่งกิ่ง

ข้อควรระวัง

องุ่นไชน์มัสแคทมีน้ำตาลสูง จึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้ได้รับน้ำตาลมากเกินไป